Tin hot

Làm thế nào để chọn trường phổ thông Mỹ tốt nhất?

Khi lựa chọn trường phổ thông Mỹ tốt nhất, phù hợp nhất thì không thể không xét đến 3 yếu tố quan trọng nhất là địa điểm, học phí, và chất lượng. Trường có ở nơi quá vắng người, thưa dân, xa chợ, bệnh viện hay trường nằm ở nơi an toàn, giao thông thuận tiện? Học phí cũng là yếu tố rất thực tế và quan trọng, bạn nên có kế hoạch tài chính cụ thể cho việc du học. Các trường phổ thông Mỹ có học phí dao động rất lớn, từ $15,000 – $60,000, tất nhiên là “tiền nào của ấy”, các trường ở mức nửa trên của học phí cũng đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm, được người Mỹ chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn để cho con họ được học tại trường thì ắt hẳn trường có chất lượng tốt hơn phần còn lại. Ngoài học phí, còn chi phí ăn ở mà bạn phải tính đến, thường các trường phổ thông chất lượng thì sẽ có nội trú, đối với người Mỹ, phổ thông nội trú là dành cho tầng lớp có khả năng tài chính và đầu tư nghiêm túc cho việc học. Điều này không có nghĩa là các trường phổ thông bán trú không chất lượng, tuy nhiên, phần lớn phổ thông nội trú được đầu tư bài bản và có học phí cao hơn. Do học sinh phổ thông dưới 18 tuổi nên bắt buộc phải ở nội trú đối với học sinh quốc tế. Yếu tố cuối cùng, và cũng là quan trọng nhất đó là chất lượng đào tạo của trường. Bảng xếp hạng các trường phổ thông Mỹ uy tín nhất hiện nay là tổ chức Niche US News & World Report (bấm vào link để xem). Bạn có thể thấy trường Phillips Exeter Academy tại thành phố Exeter bang New Hampshire là trường Top 1 trong 33,450 trường phổ thông Mỹ, được chấm điểm A+ về các tiêu chí chất lượng dạy học, giáo viên, sự đa dạng sắc tộc, hoạt động và câu lạc bộ (chia sẻ với bạn, đối với giáo dục khai sáng của phương tây thì hoạt động và câu lạc bộ rất quan trọng và là nơi phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp và tài năng). Đương nhiên với chất lượng hàng đầu thì học phí cũng sẽ tương ứng ở mức $51,000 và $65,000 tính cả phí nội trú. Các trường phổ thông khác, tuỳ theo chất lượng và uy tín, có thể dao động từ $40,000 tới $60,000 cho tổng học phí và phí nội trú. Bảng xếp hạng Niche hay US News & World Report đánh giá các trường dựa trên 6 yếu tố: chất lượng đào tạo, giáo viên, hoạt động và câu lạc bộ, thể thao, sự chuẩn bị cho đại học và cuối cùng là sự đa dạng sắc tộc (chính yếu tố này đã thúc đẩy các trường tuyển sinh từ các nước trên thế giới. Họ để dành một số suất nhất định cho sinh viên quốc tế đạt tiêu chuẩn đầu vào). Đối với những trường xếp hạng cao, bạn phải ứng tuyển vào và đợi xét duyệt chứ không phải cứ nộp học phí là học. Bạn nên nộp hồ sơ sớm nhất có thể khi trường mở nhận hồ sơ nhập học. Nếu có cơ hội, tìm hiểu thêm về học bổng dành cho học sinh quốc tế, nếu được cấp học bổng, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy. Chúc bạn may mắn!

Đã lỡ chia sẻ thì chia sẻ cho trọn, tôi tổng kết học bổng cho học sinh quốc tế năm học 2024-2025 từ các trường được xếp hạng A đến A+ tại các tiểu bang quen thuộc với học sinh Việt Nam để các bạn tham khảo:

Tổng học phí và phí nội trú các trường dao động từ $50,000 – $60,000, chỉ có trường nội trú nữ sinh Miss Hall’s School thì tổng chi phí là $70,000, tuy nhiên trường này có danh tiếng lâu đời, con các nhân vật giàu có, quyền lực của Mỹ cũng học tại đây. Bài này tôi chỉ tổng hợp các trường được Niche xếp hạng A trở lên, còn các trường hạng B, C thì các bạn tự lên Niche tìm hiểu. Hạn chót nộp hồ sơ nhập học các trường phổ thông Mỹ là 15 tháng 1 hàng năm, vì vậy để được nhận học vào các trường hàng đầu và xin học bổng thì hạn chót nộp hồ sơ là 15 tháng 12. Chúc bạn may mắn!

Hạn nộp hồ sơ học bổng Phổ thông Mỹ
0
0
0
0
Days
0
0
Hrs
0
0
Min
0
0
Sec
2912, 2023

Học bổng tại The Brook Hill School

December 29, 2023|0 Comments

Học bổng tại trường phổ thông nội trú hàng bang Texas - The Brook Hill School Trường trung học nội trú The Brook Hill School là trường tư thục

Được Hội đồng Anh chứng nhận

Nhận tư vấn với chuyên gia

Hoàng Trúc Vy

5 / 5

Ước mơ được theo học tại trường danh giá nhất Úc nhưng em không biết bắt đầu từ đâu. Nhờ sự tư vấn tận tâm và việc thầy cô luôn theo sát tư vấn cho em trong quá trình học tập tại Úc, giờ em đã được nhận vào chương trình thực tập với học bổng 18,000 đô Úc/ năm ngay khi em đang theo học năm 3 tại Monash University.

Câu chuyện du học

Huy hoàn thành chương trình A-level tại VAS được chấp nhận theo học chương trình Cử nhân Kỹ sư Máy tính và điện  với học bổng Aud 10.000 mỗi năm tại Đại học Monash năm học 2020.

Trần Hà Quang Huy

Hân được chấp nhận vào chương trình Cử nhân Hoá Sinh với học bổng Aud 8,000 năm đầu tại Đại học Monash.

Phạm Huỳnh Châu Hân

Donnie được nhận vào Đại học Monash chương trình Thạc sỹ Khoa học Data năm học 2016.

Donnie Huỳnh

Quỳnh Anh là học sinh xuất sắc của THPT Nguyễn Thượng Hiền được chấp nhận vào chương trình dự bị Đại học xuất sắc của Đại học Monash năm học 2018.

Phạm Quỳnh Anh

Hoàng Trúc Vy là học sinh giỏi của THPT Nguyễn Thượng Hiền được chấp nhận vào chương trình dự bị Đại học Công nghệ Thông tin năm học 2018. Em mới nhận được học bổng Aud 18.000 thực tập tại công ty hàng đầu Úc.

Hoàng Trúc Vy

Mai đến từ Quảng Ninh được chấp nhận vào chương trình Cử nhân Khoa học Dược tại Đại học Monash năm học 2019.

Tô Vũ Ngọc Mai