Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho con vào đại học Mỹ

Các trường đại học Mỹ vẫn là mơ ước của không chỉ của các bậc cha mẹ Việt Nam mà còn của toàn thế giới. Trong 10 đại học hàng đầu thế giới thì 8 đại học đến từ Mỹ như Đại học Harvard, MIT, Stanford, UC Berkeley hay trong top 100 đại học thì có 53 đại học Mỹ, đứng thứ hai là Anh Quốc với 8 trường đại học (US News World Reports, 2023). Không chỉ thống trị các bảng xếp hạng thế giới, các trường đại học Mỹ còn ưu việt về sự năng động, đa dạng về văn hoá, và sự chuyên nghiệp trong khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, cơ sở vật chất và thể thao đỉnh cao. Để có một nền giáo dục sau phổ thông hàng đầu thế giới, đất nước Mỹ đã xây dựng cho mình một hệ thống giáo dục trung học xuyên suốt, có chiều sâu với mục tiêu chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học đại học sau này của học sinh. Vì vậy, cha mẹ mong muốn con mình phát triển tối đa tiềm năng tại một trường đại học Mỹ càng phải hiểu hệ thống giáo dục phổ thông của Mỹ.

Nếu bạn có ý định cho con tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam rồi xin nhập học vào đại học tại Mỹ thì đây cũng không phải là một kế hoạch tồi. Nhưng nếu có khả năng tài chính và con bạn có khả năng hòa nhập tốt, tư duy độc lập hay một tài năng đặc biệt thì bạn nên cho con cơ hội được chuẩn bị tốt nhất nhằm giúp con phát huy tiềm năng của mình bằng việc theo học một trường trung học chất lượng tại Mỹ. 

Vậy sự chuẩn bị xuyên suốt của nền trung học Mỹ cho đại học nằm ở đâu? Đó chính là chương trình dạy học. Ngoài chương trình dạy học theo chuẩn của giáo dục Mỹ hay của tỉnh bang, các trường trung học có chất lượng cao thường có chương trình Dự bị đại học (Advanced Placement) giúp học sinh làm quen với chương trình học đại học ngay từ phổ thông. Vậy chương trình Advanced Placement (AP) là gì? AP là chương trình được phát triển bởi tổ chức College Board và áp dụng trong giảng dạy trong hệ thống phổ thông toàn Mỹ. Chương trình AP đào tạo các môn học được giảng dạy trong đại học như các môn Kinh doanh, Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật, Y khoa, Luật. Điều này giúp học sinh phổ thông theo học được chuẩn bị kiến thức nền tảng và kỹ năng học tập để phát huy tối đa trong môi trường đại học sau này. Không những thế, học sinh theo học chương trình AP còn được miễn tín chỉ cho chương trình cử nhân, cao đẳng. Hồ sơ nhập học của học sinh theo học AP có tỉ lệ được nhận vào các trường đại học danh giá cao hơn. Một số trường phổ thông có chương trình chuyên môn cao cho phép học sinh được theo học xuyên suốt từ lớp 9 đến lớp 12 theo chuyên ngành Luật, Y khoa, Khoa học Máy tính hay Thể thao chuyên nghiệp như trường The King’s Academy (Florida) có chương trình Luật hay trường Archbishop Riordan High School (California) có chương trình Khoa học Máy tính được tổ chức Niche đánh giá cao đến rất cao. Chính vì vậy, tỉ lệ được nhận vào đại học danh giá của học sinh theo học các chương trình này là rất cao. Nếu so với mức học phí 400 đến 600 triệu mỗi năm của các trường phổ thông quốc tế tại Việt Nam thì mức học phí của các trường trung học Mỹ không quá cao, dao động từ 500 triệu đến 600 triệu, tất nhiên, bạn sẽ phải tính thêm cả phí nội trú (bao gồm 3 bữa ăn/ ngày) cho con. Một số trường trung học Mỹ mỗi năm đều có số suất học bổng nhất định dành cho học sinh quốc tế, vì vậy, nếu dành được học bổng, tổng chi phí (bao gồm học phí và phí nội trú) tại Mỹ còn lại sẽ không quá đắt so với mức chi phí cho con bạn tại một trường quốc tế tại Việt Nam.

Một số học bổng tại các trường trung học có xếp hạng cao tại Mỹ:

TẠI CALIFORNIA

Archbishop Riordan High School Được thành lập vào năm 1949 và đào tạo hơn 1170 học sinh, Trường Trung học Archbishop Riordan chuẩn bị cho nam và nữ thanh niên khả năng lãnh đạo và thành công suốt đời bằng cách cung cấp một nền giáo dục chất lượng thông qua chương trình giảng dạy dự bị đại học nghiêm ngặt, hệ thống gia đình và các hoạt động ngoại khóa. Riordan là một trong những trường có chương trình dự bị đại học phát triển nhanh nhất và sáng tạo nhất trong khu vực.

Xếp hạng bởi tổ chức Niche: A+

Top 25 phổ thông nội trú bang California

Học bổng: 30%

Học phí nội trú: 58.000 đô Mỹ/ năm

TẠI FLORIDA

The Vangaurd School Trường Vanguard là một cộng đồng nội trú đa dạng về học tập đồng giáo dục dành cho trẻ em từ lớp 6 đến lớp 12 kể từ năm 1966. Khuôn viên của chúng tôi cung cấp một cộng đồng kiểu gia đình để thu hút và đưa người học đến các cơ hội giáo dục cao hơn và cuộc sống độc lập. Tất cả học sinh nội trú đều được sử dụng phòng tập thể dục cỡ lớn, trung tâm truyền thông/trung tâm sinh viên, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, trung tâm thể dục, ba sân tennis được chiếu sáng, sân bóng đá, hồ bơi, bến cá, lớp học được sử dụng cho các câu lạc bộ và cuộc họp và khoảng 77 mẫu đất đất, có hồ. Khuôn viên của chúng tôi bao gồm hai ký túc xá nữ và hai ký túc xá nam.

Thành viên hiệp hội trường nội trú Mỹ (TBSAA)

Học phí nội trú: 57.000 đô Mỹ/ năm

Học bổng: 40%

TẠI TEXAS

The Brook Hill School Brook Hill là trường tư thục công lập Công giáo đào tạo bán trú, nội trú từ mầm non tới lớp 12. Trường thành lập năm 1997, nằm tại Bullard phía nam thành phố Tyler, Texas. Trường hiện có 675 học sinh, trong đó 25% là học sinh quốc tế.

Xếp hạng bởi tổ chức Niche: A+

Học bổng: 40%

Học phí nội trú: 50.995 đô Mỹ/ năm