Làm thế nào để lên lộ trình cho con vào đại học danh giá Mỹ

Nếu bạn có mong muốn cho con một tương lai rạng rỡ, bứt phá và thành công, chắc hẳn bạn hiểu rằng được nhận vào những trường đại học hàng đầu thế giới, đặc biệt là những trường nằm trong IVY League như Princeton, Colombia, Yale, Harvard, Dartmouth, Cornell hay đại học công lập quốc gia như University of California, Berkeley; University of Florida; University of Texas at Austin  là bệ phóng tuyệt vời nhất bạn có thể giúp con đạt được. Theo thống kê của Research.com (2023), top 50 đại học với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất hay với mức lương cao nhất cũng đồng thời là 50 trường có xếp hạng cao nhất Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng phải hiểu rằng, những trường IVY League đều có học phí không hề dễ chịu, khoảng $59,000 mỗi năm cho 4 năm học cử nhân. Nếu con bạn không được cấp học bổng cao hoặc bạn có tài chính thật vững mạnh, tôi không khuyên bạn cố gắng cho con vào nhóm trường này. Nhóm trường công lập quốc gia nằm trong top 100 Mỹ có chất lượng không hề thua kém các trường IVY League, thậm chí được xếp hạng cao hơn trong một số ngành và lĩnh vực, và quan trọng nhất là học phí của nhóm trường này dễ chịu hơn hẳn, trung bình từ $22,000 đến $38,000. Nếu con bạn được cấp học bổng vào những trường này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa?

Nhưng làm thế nào để được nhận vào những trường đại học danh giá và hơn thế nữa, dành được học bổng? Tất nhiên là con bạn phải thật giỏi và có profile ấn tượng. Học giỏi không là chưa đủ. Bản phải hiểu nền giáo dục của Việt Nam rất khác biệt so với các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Hệ thống giáo dục Mỹ mang tính định hướng nghề nghiệp và chuẩn bị cho đại học ngay từ lớp 9 đến lớp 12 trong khi phổ thông Việt Nam mang tính tổng quát nhiều hơn. Hầu hết các trường phổ thông có chất lượng của Mỹ đều có chương trình AP (nâng cao) hoặc College Preparation (Dự bị đại học).(Lưu ý rằng bên Mỹ người ta có thói quen dùng từ College cho bậc đại học nói chung chứ không phải nghĩa đen là cao đẳng.) Trong bảng xếp hạng hàng đầu các trường phổ thông Mỹ – Niche, chương trình AP và Dự bị đại học là 2 tiêu chí quan trọng nhất để xếp hạng một trường phổ thông. Trong tiêu chí tuyển sinh của các trường đại học IVY league hay khối trường quốc gia công lập thì sự sẵn sàng, đầu tư về mặt kiến thức với chuyên ngành học sinh theo đuổi là yếu tố quan trọng nhất. Tôi lấy thí dụ, nếu con bạn muốn xin nhập học vào University of California, Berkeley ngành Kỹ sư Máy tính (UC Berkeley đứng top 1 tại Mỹ, ngang với MIT về ngành này) thì con bạn cần phải thể hiện được sự đầu tư từ sớm, tính sẵn sàng và vượt trội về mặt kiến thức về ngành này. Đối với học sinh và gia đình Mỹ, được nhận thư mời học từ Harvard, MIT hay UC Berkeley như là một danh dự, niềm tự hào to lớn. Chắc hẳn bạn đã xem những bộ phim Hollywood hay phim tài liệu về Bill Gate thể hiện sự vui mừng vỡ oà cùng với sự tự hào của cha mẹ khi họ nhận được thư mời học. Vậy sự đầu tư chuẩn bị về mặt kiến thức cho lĩnh vực mình theo đuổi thể hiện như thế nào. Nó thể hiện qua việc học sinh đã có ít nhất 2 năm phổ thông học chương trình nâng cao AP về Computer Science hay chương trình dự bị đại học cho ngành này. Tính vượt trội về profile của con bạn cũng phải được thể hiện qua những dự án, cuộc thi, hoạt động thể hiện được đam mê, sự sáng tạo, và tính cống hiến cho xã hội liên quan đến computer science bạn theo đuổi. Điều này là lý do tại sao có rất ít học sinh Việt Nam được chọn vào những trường danh giá của Mỹ mỗi năm. Chỉ có vài gương mặt may mắn thì chắc bạn cũng đã đọc được trên các trang báo điện tử rồi. Vì vậy, nếu bạn dự định cho con học hết phổ thông tại Việt Nam rồi xin vào đại học Mỹ thì bạn đừng hy vọng con sẽ được nhận vào trường hàng đầu Mỹ hoặc được nhận học bổng tại những trường này. Còn nếu bạn thật sự nghiêm túc và mong muốn con bạn được theo học tại nhóm trường IVY League hay nhóm trường công lập quốc gia hàng đầu Mỹ thì bạn nên cho con bạn theo học hệ thống giáo dục Mỹ ngay từ cấp bậc phổ thông, tốt nhất là từ lớp 10. 

Du học New Pathway là công ty tư vấn du học chuyên Mỹ có lịch sử 18 năm giúp hàng ngàn học sinh Việt Nam được nhận vào các trường phổ thông, đại học hàng đầu Mỹ. Rất nhiều trong số học sinh này được nhận vào nhóm trường phổ thông Niche A+ hay đại học thuộc nhóm IVY League và nhóm đại học quốc gia công lập hàng đầu. Rất nhiều em với sự tư vấn, hướng dẫn của nhóm chuyên gia giáo dục đã xây dựng lộ trình học và profile ấn tượng để dành học bổng tại nhóm trường danh giá và là niềm tự hào của gia đình. 

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu và xây dựng lộ trình cho con với mục tiêu được nhận vào nhóm trường danh giá hàng đầu Mỹ, hãy đến với buổi Coffee Talk – trò chuyện cùng trường phổ thông Mỹ với khách mời là đại diện trường, chuyên gia giáo dục, và đặc biệt là ông Daniel Chang, doanh nhân người Mỹ có con được nhận vào Yale University danh giá. 

 

Coffee Talk – Trò chuyện cùng các trường phổ thông Mỹ

  • Địa điểm: Bemind Coffee, 46 Chu Mạnh Trinh, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thời gian: 9h – 12h thứ 7 ngày 17/03/2024
  • Hotline sự kiện: 0974950074

Nội dung sự kiện

08:45 – 09:00 Welcome guests

09:00 – 09:30 Hệ thống giáo dục Mỹ, những điều cần biết để xây lộ trình tốt nhất

09:30 – 10:00 Chính sách VISA du học và lộ trình định cư của chính phủ Mỹ

10:00 – 10:30 Các trường phổ thông hàng đầu Mỹ, điều kiện nhập học và học bổng 

10:30 – 11:30 Trò chuyện cùng đại diện trường bên ly cà phê